ZLAPDASH STUDIO CO.,LTD.

Design Culture's poster project 2019 by Panadda Kambuya

โปสเตอร์จากโปรเจคการอ่าน Design+Culture ของนักศึกษาฝึกงานของเรา น้องฟ้าจากสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยน้องได้เลือกใช้เทคนิคการวาดล้อลายเส้นและบริบทของนักวาดการ์ตูนชื่อดัง ฌอร์ฌ พร็อสแปร์ เรอมี หรือที่รู้จักกันในนามปากกา แอร์เช่ ผู้สรรสร้างการ์ตูน The Adventures of Tintin โดยน้องได้นำตัวละคร TinTin ผู้อยู่ในศตวรรษที่ 20 เข้ามาผจญภัยในกรุงเทพฯ ศตวรรษที่ 21 ลายละเอียดของโปสเตอร์น้องน่าสนใจ สีสันสดใสมากๆ มาดูเบื้องหลังการทำงานชิ้นนี้ของน้องกันดีกว่า

Book : Design + Culture
หัวข้อ : ทเวนตี้เซนจูรี่บอย
ผู้เขียน : ประชา สุวีรานนท์
ออกแบบและสร้างสรรค์แนวคิดโดย : Panadda Kambuya
ชิ้นงาน : โปสเตอร์ขนาด A3

แนวคิด : 
ในช่วงศตวรรษที่ 20 มีการ์ตูนเรื่อง The Adventures of Tintin โดยนักวาดชาวเบลเยียมที่มีนามปากกาว่า แอร์เช่ ได้สร้างปรากฎการณ์ฮือฮาทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลกมากกว่า 80 ปี การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเนื้อเรื่องแนว ผจญภัยไปตามประเทศต่างๆ สอดแทรกสถาณการณ์สำคัญในแต่ละยุคไว้ในเนื้อเรื่องให้ขบคิดตามเสมอ 
ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดแนวคิดนำเอกลักษณ์การวาดของแอร์เช่ที่มีการใช้ น้ำหนักเส้นเดียว สีสันสดใส เข้าใจง่ายมาวาดเป็นตัวละครเอกอย่างตินตินและ สโนวอี้หมาคู่ใจ มาผจญภัยในประเทศไทยโดยนำเหตุการณ์บ้านเมืองต่างๆ ที่ประเทศไทยได้เผชิญในช่วงนี้มาวาดประกอบการเดินทางของตินตินให้มีความน่าสนใจ สะท้อนบางอย่างและเข้าใจง่ายสำหรับทุกเพศทุกวัย

By Panadda Kambuya (Fah)

เมื่อน้องฟ้าเลือกจะใช้การล้อเลียนลายเส้นออริจินอลให้มาเป็นบริบทร่วมสมัยแบบไทยๆ แล้ว น้องฟ้าจึงไปทำการศึกษาผลงานของนักเขียนการ์ตูนแอร์เช่ผู้นี้ทั้งที่กล่าวอยู่ในหนังสือ DESIGN+CULTURE และข้อมูลอื่นๆ จากสื่อออนไลน์ ซึ่งทำให้ค้นพบเอกลักษณ์ในการวาดปกของแอร์เช่ จึงนำมาสร้างเป็น Moodboard เพื่อนำเสนอทิศทางในการทำงานของน้อง หลังจากนั้นจึงเริ่มทำการเสก็ตซ์ภาพโดยเน้นไปที่ลายเส้น

แม้จะดูเหมือนการวาดแบบเลียนแบบลายเส้นหรือ Parody เหมือนจะใช้การวาดภาพเท่านั้นแท้จริงแล้วเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดในการเลือกฉาก เลือกคาแรคเตอร์ ท่าทาง สถานการณ์และบริบทต่างๆ ให้สื่อถึงความร่วมสมัยและความเป็นไทยแบบคนกรุงเทพฯ ซึ่งสิ่งที่จะทำให้โปสเตอร์น่าสนใจนั้นก็คือการนำเอาสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นมีคนพูดถึงมากมาย โดยเฉพาะในเชิงสะท้อนสังคม 

ผลงานสำเร็จของน้องฟ้าจึงกลายเป็นโปสเตอร์ที่ใช้เทคนิค Illustrator แบบ Parody ลายเส้นที่น่าสนใจทีเดียว ทั้งในแง่การเล่าเรื่องราว การใช้สี การใส่กิมมิคต่างๆ ลงไปในโปสเตอร์ มีการจับคู่สีใช้สีสันสดใสสวยงาม เมื่อได้พิมพ์ลงกระดาษอาร์ตมันด้วยการพิมพ์แบบ Digital แล้ว จึงทำให้เกิดความคมชัด ชักชวนให้ผู้ชมทุกคนลองสังเกตหารายละเอียดที่ซ่อนอยู่ทั้งหมดในผลงานนี้